• Thứ tư, 17/08/2022
  • QUỸ CỘNG ĐỒNG PHÒNG TRÁNH THIÊN TAI

Kiểm tra, đánh giá kết quả trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn phòng hộ ven biển năm 2013

10:32, 31/12/2013

Hậu Lộc ngày 18-19/12 - Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung cùng Ban Quản lý dự án trồng 200 ha rừng phòng hộ ven biển, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn năm 2013 và cuộc họp tổng kết của Ban Chỉ đạo dự án.

 

Cùng tham gia kiểm tra và đánh giá tại hiện trường với đoàn công tác còn có các chuyên gia thuộc Tổ chức Hành động và phục hồi rừng ngập mặn (ACTMANG) của Nhật Bản. Theo đánh giá của đoàn công tác và các chuyên gia ACTMANG, 86 héc ta rừng bần chua đã trồng trong 3 năm từ 2011 đến 2013 sinh trưởng và phát triển tốt với tỷ lệ sống đạt trên 95%. Cho đến nay, 56 héc ta rừng trồng năm 2011 và 2012 đã khép tán với chiều cao cây đạt từ 3-5 mét, hệ rễ lan rộng từ 2-5 mét, đường kính gốc đạt 15cm, cây đã ra hoa và kết trái. Ba mươi héc ta rừng trồng năm 2013 mặc dù bị các cơ bão số 6, 11 và 14 ảnh hưởng, nhưng vẫn sinh trưởng và phát triển và đang được tiếp tục theo dõi.

 

Rừng bần chua trồng năm 2011 và 2012 phát triển tốt, đã ra hoa, kết quả

Ban Chỉ đạo dự án đã họp để tiến hành kiểm điểm việc thực hiện dự án và đã thống nhất các kết quả trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn của dự án cũng như triển khai kế hoạch thực hiện trong những năm tiếp theo của dự án trồng 200 héc ta rừng ngập mặn phòng hộ ven biển huyện Hậu Lộc do Quỹ Hỗ phòng tránh thiên tai miền Trung vận động tài trợ thực hiện. Theo phân tích của các báo cáo, kết quả khả quan đạt được là nhờ vào sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo dự án, quyết tâm cao, tham khảo đầy đủ ý kiến của các nhà khoa học, tư vấn kỹ thuật, bố trí cán bộ giám sát hiện trường trực tiếp, lựa chọn đơn vị cung ứng cây giống có chất lượng và kinh nghiệm của Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung trong việc thực hiện dự án, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa Quỹ với Ban Quản lý dự án và người dân tham gia  thực hiện dự án. Ban Chỉ đạo cũng nghiêm túc nhìn nhận một số chậm trễ trong công tác nắm tình hình thực tế, xử lý tình huống, cũng như hạn chế trong việc quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn.

Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đề nghị tỉnh và huyện cần có phương án đảm bảo quỹ đất trồng rừng và giải quyết việc các hộ nuôi ngao trong diện tích được quy hoạch trồng rừng, nhằm bảo vệ các diện tích đã trồng cũng như trồng mới trong những năm tiếp theo.

 

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao tính hiệu quả của dự án

 

Ban chỉ đạo dự án đã thống nhất chủ trương tiếp tục tiến hành trồng mới 20 héc ta rừng ngập mặn phòng tránh thiên tai ven biển tại xã Đa Lộc và 3 héc ta tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc trong năm 2014.

TIN KHÁC

Báo Điện tử QMT

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Báo chí nói về chúng tôi

Hiệu quả bất ngờ từ công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Hiệu quả bất ngờ từ công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Trong thời kỳ mưa lũ như hiện nay, những công trình nhà cộng đồng phòng...