• Thứ tư, 17/08/2022
  • QUỸ CỘNG ĐỒNG PHÒNG TRÁNH THIÊN TAI

Dự án xây dựng bể bơi, nhà vòm bảo vệ trong trường học hoàn thành bể bơi thứ 100

02:32, 03/06/2022

Ngày 2/6/2022, tại thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn, An Giang, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã khánh thành bể bơi thứ 100 của Dự án xây dựng bể bơi, nhà vòm bảo vệ trong trường học. Trong dịp này, QPT cũng đã khánh thành một bể bơi tại trường tiểu học B thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Empty

Đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở  trẻ em từ 5-14 tuổi.  Chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022 có 113 trẻ bị tử vong do đuối nước. Trong 2 tuần cuối tháng 4, đầu tháng 5 có tới 14 trẻ tử vong do đuối nước. Đuối nước không chỉ xảy ra ở vùng có nhiều sông ngoài mà ở bất cứ đâu khi trẻ không có khả năng bơi tự cứu.

Empty

Trong khi đó, việc tổ chức dạy bơi cho học sinh còn gặp nhiều hạn chế, nhất là kinh phí xây dựng bể bơi an toàn trong trường học. Trước thực tế đó, nhiều năm qua, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đã tổ chức vận động tài trợ xây dựng bể bơi trong nhà trường. Hiệu quả mang lại của nguồn lực xã hội này đã giúp hàng ngàn em học sinh trên cả nước được tiếp cận môn bơi và học bơi an toàn.

Empty

Tại các tỉnh miền Trung, dự án xây dựng bể bơi và nhà vòm bảo vệ  đã đưa bể bơi đến các trường ngay trong rốn lũ nhằm nhanh chóng cùng địa phương nâng cao tỷ lệ trẻ em được học bơi. Nói về cảm xúc khi được bơi trong một bể bơi an toàn tại trường, em Lê Thanh Hậu, học sinh lớp 7A Trường THCS Tôn Quang Phiệt, Thanh Chương, Nghệ An đã cho biết: "Có bể bơi trong trường thì chúng con có thể đăng ký học môn bơi trong giờ thể dục, có như vậy thì tất cả chúng con mới cùng biết bơi, hạn chế đuối nước vì hầu hệt học sinh ở đây sống vùng núi, không có ai bày cho biết bơi.

Empty

Còn tại các tỉnh Tây Nam Bộ, tại những vùng còn nhiều khó khăn, dự án xây dựng bể bơi của QPT không chỉ giúp các em biết bơi mà còn được học bơi an toàn, không phải học bơi trên kênh rạch." Quê con toàn đi đò đi phà. Nếu mà không biết bơi thì tụi con đi học sợ lắm. Giờ được thầy dạy bơi trong bể bơi nhà trường thì con thấy tự tin hơn. Biết bơi rồi  thì con cũng có thể giúp bạn khi gặp nguy hiểm nữa." Em Phan Ngọc Triệu, học sinh lớp 5/1 Trường TH Kim Sơn, Đông Hải, Bạc Liêu chia sẻ

Empty

Một trong những vướng mắt lớn nhất của nỗ lực phòng tránh đuối nước trẻ em chính là nguồn kinh phí xây dựng bể bơi.  Với vai trò cầu nối giúp cộng đồng phòng tránh thiên tai, dự án xây dựng bể bơi và nhà vòm bảo vệ của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai QPT đã  nhận được sự hường ứng sâu rộng. Không chỉ vận động nguồn vốn, các dự án bể bơi được Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức khảo sát  với các tiêu chí cụ thể đối với các địa phương tiếp nhận, tiêu chí lớn nhất là bể bơi phải được vận hành hiệu quả và giúp cho càng nhiều học sinh biết bơi càng tốt. 

Empty

 "Khi chúng tôi làm có những quy định, tiêu chí và hợp đồng rất là cụ thể đối với địa phương, đối với trường học và cả ngành giáo dục. Trong thời gian vừa qua, khi mà mình đi khảo sát để mình xây dựng bể bơi tại địa điểm đó nó phải đảm bảo có nguồn nước sạch và có người dạy bơi. Cái này chắc chắn phải có và ngành giáo dục phải có trách nhiệm chính. Tất cả các trường học cần có sự kết hợp, trao đổi làm sao có giáo viện dạy bơi và họ được đào tạo thường xuyên. " Ông Hồ Văn Đắc-Phó Giám đốc Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai cho biết.

Bằng nhiều nỗ lực vận động tài trợ, đã có 119 công trình bể bơi phòng tránh đuối nước được Quỹ QPT xây dựng tại 36 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi bể bơi được QPT vận động kinh phí tài trợ 600 triệu đồng với một thiết kế chuẩn gồm bể bơi có chiều ngang 6,6 mét, chiều dài 15,6 mét; chiều sâu 1,2 mét; khung nhà vòm bảo vệ kiên cố cùng các thiết bị xử lý nước, khung sàn khởi động, nhà tắm tráng hoàn thiện.Với những hiệu quả thiết thực vì mục tiêu giảm thiểu các tai nạn đuối nước trẻ em, việc huy động nguồn lực xã hội xây dựng bể bơi và tổ chức học bơi cho trẻ em còn là lời kêu gọi toàn cộng đồng quan tâm đến vấn đề phòng tránh đuối nước ở trẻ nhằm giúp trẻ có một cuộc sống an toàn.

Empty

Chia sẻ về mục tiêu dự án này, Bà Lê Thị Thúc- Giám đốc điều hành Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai nói : "Với phương châm lấy hoạt động chủ động phòng tránh thiên tai là chủ đạo, chúng tổi chọn dự án xây dựng bể bơi và nhà vòm bảo vệ để vận động các nhà tài trợ, các tập đoàn doanh nghiệp tham gia cùng chúng tôi. Và điều tuyệt vời là ý tưởng này được hưởng ứng, không chỉ ở các mạnh thường quân, các nhà tài trợ mà còn ở các địa phương hưởng lợi, nhất là phụ huynh học sinh. Với những điều kiện thuận lợi đó, dự án xây dựng bể bơi phòng tránh đuối nước của QPT thời gian đến sẽ tiếp tục cùng với cộng đồng chung tay ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ em"

Với sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng với vấn đề phòng tránh đuối nước cho trẻ em  Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đặt ra mục tiêu tiếp tục vận động tài trợ cho dự án này trong những năm tiếp theo để không chỉ xây dựng các bề bơi trong trường học mà còn tổ chức các hoạt động truyền thong giáo dục nhằm huy động hơn nữa sự chung tay của cộng đồng vào mục tiêu phòng tránh đuối nước ở trẻ em. Những nỗ lực đó không chỉ góp phần tạo ra một môi trường sống an toàn cho trẻ em mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân vùng thiên tai về vấn đề tai nạn đuối nước ở trẻ, giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra thiên tai.

Hữu Trung

TIN KHÁC

Báo Điện tử QMT

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Báo chí nói về chúng tôi

Hiệu quả bất ngờ từ công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Hiệu quả bất ngờ từ công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Trong thời kỳ mưa lũ như hiện nay, những công trình nhà cộng đồng phòng...