• Thứ tư, 28/09/2022
  • QUỸ CỘNG ĐỒNG PHÒNG TRÁNH THIÊN TAI

QPT hoàn thành dự án vận động tài trợ 151 trạm đo mưa tự động năm 2022

11:41, 12/08/2022

Sáng ngày 12/8 , tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Quỹ Thiện Tâm, Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước WATEC đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng 151 trạm đo mưa trong dự án vận động lắp đặt Trạm đo mưa tự động chuyên dùng năm 2022.

Empty

Dự án vận động tài trợ lắp đặt trạm đo mưa tự động chuyên dùng phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên năm 2022 do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động Quỹ Thiện Tâm tài trợ. 

IMG_2446

Tổng giá trị tài trợ của dự án là  5.925.000.000 đồng (Năm tỷ, chín trăm hai lăm triệu đồng chẵn) do Quỹ Thiện Tâm –Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Empty

Dự án đã lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động tại 13 tỉnh/TP gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Trường Sa - Khánh Hòa, Đăk Lăk, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La. Nhà thầu đã nỗ lực triển khai thi công từ tháng 6/2022 đến 10/8/2022 hoàn thành bàn giao cho địa phương, kịp thời phục vụ cho mùa mưa bão.

Empty

Tại mỗi tỉnh được hỗ trợ lắp đặt trạm đo mưa, đơn vị cung ứng dịch vụ WATEC đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa Vrain trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ xã, đơn vị quản lý, đồng thời cung cấp tài liệu kỹ thuật và tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu cho cơ quan phòng chống thiên tai các tỉnh.

Empty

Tại lễ nghiệm thu và bàn giao trạm đo mưa tự động năm 2022, đã có rất nhiều ý kiến tham luận của các địa phương đóng góp những ý kiến thiết thực để đơn vị cung ứng điều chỉnh phù hợp với thực tế tình hình thiên tai tại địa phương.

Empty

Phát biểu tại buổi lễ, Ts. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về BĐKH và Phòng chống thiên tai cũng  đã đánh giá cao những dữ liệu mà hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng mang lại với công tác dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai, đồng thời nhấn mạnh, việc tăng dày hệ thống đo mưa có ý nghĩa khoa học rất lớn trong việc cung cấp dữ liệu nhằm đưa ra mô hình đánh giá chính xác các tình huống thiên tai như lũ quét, lở đất...

Empty

Các dữ liệu đo mưa tự động được cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng thủy văn của Tổng cục Khí tượng thủy văn và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai ngày sau khi trạm đo mưa được lắp đặt xong. Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa này sẽ giúp cho Ngành KTTV có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành KTTV để làm số liệu đầu vào, giúp cho các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Empty

Đặc biệt, năm 2022, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước WATEC đã phối hợp lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa với công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất. Đây là trạm thứ 151 trong dự án tài trợ Trạm đo mưa năm 2022.

Empty

Hệ thống trạm đo mưa được lắp đặt tại khu vực Quần đảo Trường Sa do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và Công ty Watec tài trợ đã được Đài KTTV khu vực Nam Trung bộ và các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục KTTV hoàn thành kiểm tra, kiểm soát và đưa vào hệ thống nghiệp vụ của mạng lưới gần 1000 trạm đo mưa tự động trong Hệ thống Trạm quan trắc KTTV quốc gia.

Empty

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó chủ tịch thường trực HĐQL Quỹ đã cảm ơn những nỗ lực của các đơn vị tư vấn, thi công giúp hoàn thành đúng tiến độ dự án. Để tiếp tục vận hành hiệu quả hệ thống, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai cũng đề nghị các địa phương liên hệ chặt chẽ với đơn vị cung ứng dịch vụ để có các điều chỉnh phù hợp vời địa phương mình, phục vụ tốt nhất cho yêu cầu phòng tránh thiên tai. 

Empty

Từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 763 trạm đo mưa tự động trên địa bàn cả nước. Đến nay, 763 trạm đo mưa này cùng hệ thống 2.000 trạm đo mưa chuyên dùng trong cả nước đã cung cấp số liệu thường xuyên trên hệ thống Vrain để người dân truy cập.

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (tiền thân là Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung) ra đời vào tháng 9 năm 2008 theo Quyết định số 1253/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2009. Từ năm 2008, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung mà nay được gọi với tên mới: Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai. Với tiêu chí kết nối sức mạnh cộng đồng, phòng tránh thiên tai, 13 năm qua, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) đã kiên trì mục tiêu này trong các hoạt động của mình. Với hơn 500 tỷ đồng vận động quyên góp cho đến nay, tại 63 tỉnh thành trong cả nước đã có hàng ngàn công trình, dự án thiết thực, để lại giá trị lâu dài với cộng đồng. Đó là những công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai 2 tầng kiên cố là trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, những bể bơi học đường khang trang, an toàn giúp các em học sinh có kỹ năng bơi cứu đuối để có thể tự bảo vệ mình trước thiên tai; đó là những ngôi nhà tránh lũ của chị em phụ nữ nghèo, những trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt, những công trình nước sinh hoạt cho vùng hạn mặn, vùng núi cao; QPT cũng đã góp phần xây dựng nên những đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã trên cả nước. Với những dự án giúp người dân chủ động phòng tránh thiên tai, QPT đang giúp người dân thay đổi biện pháp ứng phó thiên tai theo hướng thích ứng nhanh chóng và chủ động phòng tránh nhằm ứng phó hiệu quả với thiên tai dị thường đang ngày càng phổ biến.

Hữu Trung

TIN KHÁC

Báo Điện tử QMT

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Báo chí nói về chúng tôi

Hiệu quả bất ngờ từ công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Hiệu quả bất ngờ từ công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Trong thời kỳ mưa lũ như hiện nay, những công trình nhà cộng đồng phòng...